Thứ Năm, 26 tháng 6, 2014

Nông dân Việt Nam tự chế tạo máy dệt thảm

Nông dân Việt Nam tự chế tạo máy dệt thảm

Anh Chính cho biết, Cơ sở dệt thảm chùi chân Minh Thành (thôn Xuân An, xã Cát Tường, Phù Cát) đặt hàng làm thiết bị dệt mấy năm nay, nhưng nay anh mới bắt tay vào làm được. Thiết bị dệt của anh vừa tạo ra dựa trên cơ sở thiết bị dệt thủ công truyền thống đạp chân đơn giản, nhưng có nhiều cải tiến.


Thay vì phải căng sợi dệt thành một dãy dài khoảng 10 m, chiếm nhiều không gian, thì anh gắn trục ru lô cuốn, nhả dây vào thiết bị, và cuốn được trên 20 m sợi vải. Hai khung luồn sợi và khung ép sợi thay vì làm bằng những sợi thép đơn giản, lỏng lẻo, anh tạo khung thép chắc chắn. Trước đây, người dệt phải ngồi dạng chân trên khung dệt rộng 60 cm, thảm dệt xong phải lòn dưới đáy chỗ người ngồi dệt, dệt đến đâu phải di chuyển khung đến đó, thì nay người dệt ngồi thoải mái trên thiết bị mới. Người dệt chỉ cần đạp chân nhẹ nhàng thì khung ép sợi lên hoặc xuống, cùng lúc đó đưa con thoi qua, lại rất dễ dàng, nhanh chóng. Sản phẩm dệt xong chỉ cần động tác khẽ kéo cần đẩy là thảm được cuộn lại ở ru lô thứ 2 phía sau thiết bị. Dệt đến khi hết sợi trong ru lô thì tiếp tục cho sợi cuộn vào ru lô, không cần di chuyển máy. Nhờ vậy máy chiếm rất ít diện tích nhà xưởng. Máy có thể dệt nhiều loại thảm khác nhau: ca rô, thun...


Tính ra, nếu sử dụng thiết bị dệt do anh Chính sáng tạo, mỗi người dệt được từ 250 - 300 tấm thảm/ngày, gấp 3 lần thiết bị dệt thủ công thường sử dụng, thu nhập cũng tăng 3 lần, tức khoảng 270.000 đồng/ngày.


Ông Huỳnh Mai Thành, chủ Cơ sở dệt thảm Minh Thành cho biết, cơ sở chuyên dệt thảm, may thảm chùi chân các loại. Nguyên liệu là sợi vải thải loại từ các nhà may lớn trong nước, mua về cắt thành sợi để dệt thành thảm. Mỗi tháng cơ sở cho ra thị trường 40 ngàn tấm thảm. Tuy nhiên, với lượng công nhân 300 người, thiết bị dệt thủ công thì năng suất kém. Tính ra, mỗi công nhân với thiết bị cũ chỉ dệt khoảng 100 tấm/ngày (mỗi tấm tiền công 800 đ). Để nâng cao năng suất, đáp ứng thị trường ngày càng phát triển, ông phải từng bước sử dụng thiết bị dệt mới. Bước đầu chỉ có thể mua khoảng 5 thiết bị của anh Chính (giá khoảng 8 triệu đồng/thiết bị). Công nhân của ông có thể tự sản xuất ở nhà, nếu mua thiết bị này sẽ được ứng trước 50%, sau trả dần bằng công dệt sản phẩm.


Anh Chính cho biết, đây mới là kết quả ban đầu, còn nhiều lỗi cần khắc phục để thiết bị được hoàn thiện. Dần dần anh sẽ cải tiến để thiết bị có nhiều tiện ích, nâng công suất dệt cao hơn, giá thành rẻ hơn.


Nhiều năm qua, nông dân Nguyễn Kim Chính đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, đưa ra thị trường hàng chục thiết bị máy móc hữu ích phục vụ sản xuất. Khoảng năm 2003, anh cải tiến máy cắt lúa rải hàng có thể cắt được lúa ngã, lúa ướt, ruộng lún lầy... nhờ hệ thống rút lúa tự động và bánh lồng cải tiến. Sau đó, anh lại sáng tạo máy cắt cành, hái trái cây, rồi máy tuốt đậu phộng... Anh đã từng giành nhiều giải thưởng trong Hội thi sáng tạo kĩ thuật ở cấp tỉnh và cấp toàn quốc.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

QUẢN LÝ KHÁCH SẠN NHÀ HÀNG

QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN Nỗ lực tìm một CEO (tổng giám đốc) chuyên nghiệp với kỳ vọng người này sẽ đồng hành, gắn bó lâu dài là tâm lý chung của đa số doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế, những cuộc “hôn nhân” đó đều chấm dứt chỉ sau một thời gian ngắn. Khi có sự thay đổi lớn về chiến lược, chẳng hạn như tái cấu trúc, chuẩn bị mua bán – sáp nhập, mở rộng vốn đầu tư và thị trường, các chủ doanh nghiệp thường có nhu cầu tìm kiếm một tướng giỏi để giúp họ lèo lái công việc. Song, khi đã thành công hoặc tạm thành công với chiến lược mới, dấu hiệu rạn nứt giữa đôi bên bắt đầu xảy ra và CEO phải ra đi. Ông Robert Trần, CEO Công ty Robenny khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chuyên tư vấn và cho thuê CEO, khuyên, các ông chủ doanh nghiệp đừng quá kỳ vọng vào một cuộc hôn nhân bền vững, lâu dài. “Doanh nghiệp Việt nên thay đổi quan niệm, chọn đúng CEO vào đúng từng giai đoạn phát triển của công ty”, ông nói. Đây cũng là cách thức mà các nước phát triển đã áp dụng thành công.

Khi nào tôi cần thuê CEO?
Nam Long là một tập đoàn chuyên đầu tư và kinh doanh bất động sản đã trải qua 18 năm tồn tại, có 8 công ty con và đang hoạt động mạnh trong 3 lĩnh vực: phát triển quỹ đất, nhà ở và các dự án văn phòng, trung tâm thương mại. Với quy mô ngày càng lớn, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long, cho biết ông muốn tìm một CEO chuyên nghiệp nhưng 5 năm rồi vẫn chưa tìm được.
Không giống như Nam Long, các công ty như Đồng Tâm, Giấy Sài Gòn đều đã thuê CEO, nhưng rồi họ cũng ra đi. Sau các cuộc chia tay đó, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đồng Tâm và ông Cao Tiến Vị, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Giấy Sài Gòn, đã có những trải nghiệm quý giá chia sẻ với gần 200 doanh nhân tại buổi Tọa đàm “Finding CEO – Gian nan đường tìm tướng giỏi” do Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức vào cuối tháng 10 vừa qua.
Theo ông Robert Trần, mỗi doanh nghiệp đều trải qua 3 giai đoạn phát triển: bắt đầu phát triển, phát triển và phát triển bền vững. Ở mỗi giai đoạn doanh nghiệp sẽ có mục tiêu khác nhau nên nhu cầu thuê CEO cũng khác nhau. Theo ông, đa số doanh nghiệp lớn tại Việt Nam hiện nay ở giai đoạn đang phát triển, nhưng chính xác là vào đầu, giữa hay cuối giai đoạn thì chủ doanh nghiệp cần phải xác định rõ.
Năm 2007, Đồng Tâm là 1 trong 2 doanh nghiệp lớn của Việt Nam được Bộ Khoa học Công nghệ chọn triển khai thí điểm dự án “Vươn tới đỉnh cao” (BiC – Best in Class), xây dựng những thương hiệu lớn của Việt Nam vươn lên tầm khu vực. Để làm được điều đó, doanh nghiệp phải tái cấu trúc dây chuyền sản xuất, nhân sự… Chủ tịch Võ Quốc Thắng đã mời ông Etienne Lucien Laude (quốc tịch Pháp), từng là CEO Công ty Thiết bị Điện Schneider Vietnam, về giữ chức CEO của Đồng Tâm.
Về Đồng Tâm tháng 8.2008, ông Laude đã bắt tay triển khai module đầu tiên về quản lý sản xuất theo BiC, giúp tiết kiệm tối đa chi phí quản lý, hạn chế tồn kho… Tuy nhiên, cuối tháng 9 vừa qua, Tập đoàn Đồng Tâm đã kết thúc hợp đồng 2 năm với CEO người Pháp này, dù những module quan trọng của quá trình tái cấu trúc vẫn chưa kết thúc.
Giống như Đồng Tâm, đầu năm 2003, Giấy Sài Gòn tiến hành cổ phần hóa, ông Vị đã bắt đầu nghĩ đến việc thay đổi mô hình quản trị từ gia đình sang kiểu quản lý chuyên nghiệp thường thấy ở nhiều tập đoàn đa quốc gia, thuê CEO điều hành Công ty, còn ông lui về làm chiến lược. Đến năm 2008, Giấy Sài Gòn quyết định tăng vốn, mở rộng đầu tư và đã mời ông Trần Xuân Nam về làm CEO. Ông Nam từng là giám đốc tài chính của nhiều công ty lớn như Đồ gỗ Scancom Việt Nam (Đan Mạch), Coca-Cola Việt Nam, Tập đoàn Kinh Đô và là Phó Giám đốc Công ty Gỗ Trường Thành. Với kinh nghiệm và chuyên môn về tài chính, ông Nam đã rất thành công trong việc huy động vốn cho Công ty. Tuy nhiên, khi Giấy Sài Gòn đặt ra chỉ tiêu duy trì và tăng trưởng doanh thu trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu thì sở trường tài chính của vị CEO mới không còn phù hợp. Cuối năm 2008, ông Nam từ chức.
Lúc này, ông Vị đã mời ông Huỳnh Văn Rô, vốn giỏi trong lĩnh vực bán hàng, về thay ông Nam. Năm 2008, dưới thời ông Rô, tốc độ tăng trưởng của Giấy Sài Gòn có phần ổn định, song tình hình nhân sự lại có nhiều xáo trộn, không ít người giỏi đã ra đi. Đến cuối năm 2009 ông Rô cũng rời Giấy Sài Gòn, ông Vị lại trở về với vai trò CEO.
Cũng với mục đích thay đổi chiến lược, năm 2009, Công ty Cổ phần Kềm Nghĩa quyết định mở rộng thị trường ở nước ngoài, tham vọng xây dựng thương hiệu toàn cầu và mời ông Đỗ Hòa về làm CEO. Ông Hòa từng có hơn 10 năm làm CEO cho các công ty thương mại nước ngoài và Giám đốc Chiến lược Khu vực Đông Nam Á cùng với New Zealand và Úc của Tập đoàn Shell (Hà Lan) suốt 9 năm, trong đó có 2 năm làm chuyên gia cao cấp của Shell tại Indonesia. Tuy nhiên, sau 1 năm, ông Hòa cũng rời Kềm Nghĩa với lý do không đồng quan điểm về chiến lược phát triển của Công ty. Sau 1 năm ông Hòa làm CEO, doanh số của Kềm Nghĩa đã tăng từ 13% lên 21%, ngay trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu và doanh số của toàn ngành lúc đó giảm đến 40%.
Dù đều có kết cục chung đường ai nấy đi, nhưng sau những cuộc chia tay này ông Robert Trần cho rằng, các ông chủ doanh nghiệp nói trên vẫn đạt được những thành công nhất định vì đã chọn đúng CEO vào đúng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến đây một câu hỏi khó lại được đặt ra là biết tìm ở đâu những CEO như vậy.
CEO đến từ đâu?
Theo ông Robert Trần, có 3 nguồn thuê CEO là người Việt làm quản lý tại các công ty đa quốc gia, Việt kiều và nhà quản lý người nước ngoài.
Nhóm CEO người Việt có mặt mạnh là am hiểu thị trường, có nhiệt huyết và tham vọng phát triển nhanh. Đặc biệt, họ cùng có chung ngôn ngữ, am hiểu văn hóa làm việc của người Việt. Trong khi đó, các CEO là Việt kiều đa số có kinh nghiệm quản lý từ các tập đoàn đa quốc gia và lợi thế của họ là giỏi ngoại ngữ, biết văn hóa làm việc ở trong nước và cả nước ngoài. Cuối cùng là CEO người nước ngoài, với lợi thế được đào tạo và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp của các tập đoàn đa quốc gia, hiểu thị trường nước ngoài.